199 Nguyễn Thị Minh Khai

P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM

Thứ Hai - Bảy

Sáng: 08:00 – 12:00 - Chiều: 13:30 – 20:30

Điều trị răng bị sâu lỗ to và cách ngăn ngừa hiệu quả

Răng bị sâu lỗ to cho thấy tình trạng răng sâu đang ở mức độ báo động. Để bảo tồn răng cũng như khả năng năng ăn nhai thì cần phải điều trị kịp thời. Hãy cùng Nha Khoa Minh Khai tìm hiểu chi tiết lỗ sâu răng qua bài viết dưới đây.

Cách xác định mức độ răng bị thủng lỗ do sâu răng

Để khắc phục sâu đục răng thì đầu tiên bạn cần xác định mức độ răng bị sâu đục lỗ để tìm được cách điều trị hiệu quả nhất. Theo đó, tình trạng răng bị sâu lỗ to có nhiều mức độ khác nhau và nhiều đối tượng có thể gặp phải.

1. Răng sâu mức độ 1

Đây được biết đến là mức độ sâu răng nhẹ nhất và các lỗ thủng do sâu răng gây ra tương đối nhỏ. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì cũng khó có thể nhận biết được. 

Những khi quan sát kỹ, sẽ thấy trên bề mặt răng xuất hiện những lỗ nhỏ li ti. Vì vậy, nếu không phát hiện sớm thì tình trạng sâu răng kéo dài sẽ khiến lỗ sâu ngày càng to.

Sâu răng nhẹ mức độ 1 có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường và khắc phục

>> Xem thêm: Cách trị răng sâu hiệu quả tại nhà

2. Sâu đục răng mức độ 2

Ở mức độ này bạn sẽ dễ dàng có thể nhận biết được khi lỗ sâu bắt đầu to hơn. Ngoài việc có thể nhìn được lỗ sâu rõ hơn bằng mắt thường. Khi này cũng xuất hiện thêm các triệu chứng như ê buốt răng, đau nhức răng. 

Sâu răng mức độ 2 sẽ bắt đầu cùng những dấu hiệu như ê buốt đau nhức răng

Sâu răng ở mức độ 2 đã phát triển tương đối nặng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

3. Sâu răng mức độ 3

Sâu răng, sâu răng hàm có lỗ mức độ 3 được đánh giá là mức độ sâu nặng nhất. Lúc này, kích thước lỗ sâu răng rất to, thậm chí sâu đến tủy. Sâu răng mức độ 3 gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt kéo dài nhiều ngày liền, khiến răng suy yếu, mất răng vĩnh viễn.

Răng bị sâu lỗ to sẽ như thế nào?
Răng bị sâu lỗ to sẽ như thế nào?

Những nguy cơ có thể gặp phải khi răng bị sâu lỗ to

Răng bị sâu lỗ to là một trong những vấn đề răng miệng nhiều người thường mắc phải. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thì có thể dẫn đến những nguy cơ như sau:

  • Dây thần kinh bị tổn thương: Thông thường ở vùng chân răng là nơi tập trung dây thần kinh và mạch máu. Nên khi bị sâu răng đến tủy thì bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận những cơn đau nhức dữ dội từ dây thần kinh.
  • Chết tủy răng: về lâu dài, răng sâu ăn dần đến tủy khiến dây thần kinh bị nhiễm trùng. Từ đó vùng răng sâu bị sưng đau, ngưng cấp máu nuôi dưỡng dây thần kinh ở chân răng, gây chết tủy răng. Khi này, để không bị cơn đau hành hạ, bạn buộc phải nhổ răng vĩnh viễn.
  • Khoang miệng nhiễm trùng: Chân răng dễ bị nhiễm trùng do mô chết trong chân răng gây ra. Nguy hiểm hơn là tình trạng nhiễm trùng này có thể lan rộng gây viêm hàm, khoang miệng, thậm chí áp xe răng.
  • Vỡ răng: Răng bị sâu lỗ to không điều trị kịp thời dễ bị vỡ thành nhiều mảnh, có thể gây tổn thương nướu và các mô mềm.

Răng bị sâu lỗ to phải làm sao? Cách trị sâu răng có lỗ như thế nào hiệu quả?

Để điều trị răng bị sâu lỗ to phải làm sao? Trên thực tế, nếu phát hiện kịp thời thì bạn vẫn có thể giải quyết triệt để tình trạng răng bị sâu lỗ to. Dưới đây là một số cách trị sâu răng hiệu quả bạn nên thử qua:

Hàn trám răng

Tùy vào tình trạng sâu răng, sâu răng hàm có lỗ mà có thể hàm trám răng để làm liền lỗ sâu. Với cách này, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm sạch sâu răng và dùng vật liệu hàn trám để lấp lỗ thủng. Sau đó, vật liệu trám sẽ đông lại, tạo hình sao cho giống với răng cũ. 

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm sạch sâu răng và dùng vật liệu hàn trám để lấp lỗ thủng
Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm sạch sâu răng và dùng vật liệu hàn trám để lấp lỗ thủng

Bọc răng sứ

Đối với răng bị sâu lỗ to, bọc răng sứ được xem là giải pháp dùng để bảo tồn răng tốt nhất. Khi này, bác sĩ nha khoa sẽ dùng lớp sứ để bọc răng có màu sắc cũng như hình dáng giống với răng thật. Về cơ bản, bọc răng sứ giúp phục hình lại thân răng và bảo vệ răng thật ở phía bên trong.

Đối với răng bị sâu lỗ to, bọc răng sứ được xem là giải pháp dùng để bảo tồn răng tốt nhất
Đối với răng bị sâu lỗ to, bọc răng sứ được xem là giải pháp dùng để bảo tồn răng tốt nhất

Điều trị dứt điểm sâu răng lỗ to tại nha khoa Minh Khai

Để điều trị dứt điểm răng bị sâu lỗ to, bạn nên tìm đến phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện. Với đội ngũ bác sĩ nha khoa và kỹ thuật lành nghề cùng cơ sở vật chất hiện đại, Nha Khoa Minh Khai trở thành điểm đến trị sâu răng dứt điểm được nhiều người bệnh tin tưởng.

Sâu răng gây ra ảnh hưởng không có thể sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị dứt điểm, tình trạng đau nhức kéo dài, sâu ăn đến tủy sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Nha Khoa Minh Khai sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng vấn đề này với chi phí ưu đãi. 

Lời kết

Răng bị sâu lỗ to không còn là vấn đề đáng lo ngại nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu có thắc mắc về những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ Nha Khoa Minh Khai nhé!