199 Nguyễn Thị Minh Khai

P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM

Thứ Hai - Bảy

Sáng: 08:00 – 12:00 - Chiều: 13:30 – 20:30

Niềng răng mắc cài kim loại: ưu điểm, hạn chế và cách chăm sóc

Ngày nay chúng ta có rất nhiều phương pháp thẩm mỹ răng mới, hiện đại, tiện lợi. Tuy nhiên niềng răng mắc cài kim loại vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Chi tiết ưu nhược điểm, quy trình niềng răng và cách chăm sóc niềng răng như thế nào? Nha khoa Minh Khai sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu ngay dưới đây.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng kim loại là phương pháp chỉnh nha lâu đời, gần như xuất hiện sớm nhất. Phương pháp này sử dụng khung gắn vào hàm răng bằng kim loại không gỉ như niken, titanium,… Khung mắc cài kim loại sẽ được điều chỉnh dần dần, giúp các răng di chuyển đến vị trí mong muốn. Kết quả là hàm răng đều, đẹp, không bị xô lệch.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài bằng kim loại xử lý tốt các trường hợp răng thưa, răng móm, răng hô, răng khấp khểnh. Kể cả trường hợp xô lệch răng nặng mà các phương pháp chỉnh nha hiện đại không thực hiện được.

3 phương pháp niềng răng mắc cài kim loại hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam và thế giới phổ biến nhất là 3 phương pháp niềng kim loại dưới đây. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng, điều kiện kinh tế mà tư vấn chọn phương pháp phù hợp.

1. Niềng răng mắc cài kim loại thường

Sử dụng mắc cài kim loại thường là phương pháp truyền thống. Nha sĩ sẽ sử dụng hệ niềng gồm dây cung, mắc cài và thun buộc. Từng mắc cài sẽ được gắn vào răng, tạo lực kéo để đưa các răng về vị trí mong muốn. Nếu cấu trúc răng phức tạp, nha sĩ có thể bắt vít để tăng tốc độ và hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài kim loại thường là mắc cài sẽ được gắn vào răng, tạo lực kéo để đưa các răng về vị trí mong muốn
Niềng răng mắc cài kim loại thường là mắc cài sẽ được gắn vào răng, tạo lực kéo để đưa các răng về vị trí mong muốn

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng kim loại tự buộc cải tiến hơn so với phương pháp truyền thống. Ở đây nha sĩ sẽ sử dụng khóa tự động ở mỗi mắc cài kim loại. Vì vậy dây cung của khung niềng sẽ chắc chắn hơn. Ngoài ra phương pháp này cũng hạn chế được tình trạng đứt, giãn chun. Bệnh nhân cũng dễ chịu hơn do mắc cài kim loại tự buộc không vướng víu như loại thường.

Niềng răng mắc cài tự buộc nha sĩ sẽ sử dụng khóa tự động ở mỗi mắc cài kim loại nên dây cung của khung niềng sẽ chắc chắn hơn
Niềng răng mắc cài tự buộc nha sĩ sẽ sử dụng khóa tự động ở mỗi mắc cài kim loại nên dây cung của khung niềng sẽ chắc chắn hơn

3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt trong nghĩa là gắn vào mặt bên trong thay vì mặt bên ngoài của răng. Do đó trong y khoa, phương pháp này còn gọi là mắc cài kim loại mặt lưỡi.

Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao, ít gây khó chịu. Tuy nhiên việc vệ sinh răng miệng, nhất là các mắc cài sẽ khó khăn hơn. Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong hiện không quá phổ biến.

Niềng răng mặt trong có tính thẩm mỹ cao hơn tuy nhiên sẽ khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng
Niềng răng mặt trong có tính thẩm mỹ cao hơn tuy nhiên sẽ khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

4 ưu điểm khi sử dụng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được chọn nhiều nhất hiện nay. Nguyên nhân là bởi phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

1. Độ bền

Niềng kim loại được gắn chắc chắn vào các răng, kết hợp với các khí cụ như nút cài, dây cung,… Ngoài ra nha sĩ cũng sẽ tính toán chuẩn lực kéo niềng dựa trên hàm răng thực tế. Nhờ vậy mắc cài rất chắc chắn, khó bị tượt hoặc đứt gãy. Bệnh nhân gần như có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường.

2. Chi phí

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong các phương pháp chỉnh nha hiện tại. Tùy tình trạng răng, phương pháp và địa chỉ thực hiện mà chi phí thường từ 10 – 35 triệu đồng. Sau niềng, bạn cũng không mất thêm nhiều chi phí tu sửa định kỳ.

3. Thời gian

Mắc cài kim loại có khả năng tạo lực siết ổn định và tương đối mạnh. Nha sĩ còn thực hiện siết định kỳ, giúp răng nhanh di chuyển về đúng vị trí. Vì vậy đây được coi là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ tiết kiệm thời gian nhất.

4. Kiểu dáng

Mắc cài kim loại hiện đại được cải tiến kiểu dáng, mẫu mã nhỏ hơn, đẹp hơn. Người bệnh có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng mắc cài phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra việc vệ sinh răng cũng dễ dàng, giúp duy trì hàm răng trắng sáng trong khi niềng.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Hai nhược điểm lớn nhất của phương pháp niềng kim loại là tính thẩm mỹ và cảm giác khó chịu. Tuy nhiên so với lợi ích mang lại thì những nhược điểm này hoàn toàn có thể chấp nhận.

Cảm giác khó chịu thời gian đầu

Trong quá trình niềng răng, tất cả bệnh nhân đều có cảm giác vướng víu, khó chịu. Đặc biệt là thời gian đầu, nhiều người có thể bị tổn thương lưỡi, má do mắc cài. Thường chỉ sau 2 tuần, bạn sẽ quen và không cảm thấy quá khó chịu nữa.

Niềng răng sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống trong thời gian đầu
Niềng răng sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống trong thời gian đầu

>> Xem thêm: Niềng răng có đau không? Cách khắc phục

Tính thẩm mỹ không cao

Thực tế hầu hết người thực hiện niềng răng kim loại đều e ngại về mặt thẩm mỹ. Chúng có thể khiến bạn ngại giao tiếp, nói chuyện với mọi người. Đặc biệt là sau các bữa ăn mà bạn chưa kịp vệ sinh sạch sẽ.

Những trường hợp niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại phù hợp với tất cả các trường hợp chỉnh nha thẩm mỹ như:

 • Sai khớp cắn, lệch xương hàm như: khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,…
 • Răng xô lệch, cấu trúc không đồng đều: răng thưa, răng hô, răng vẩu, răng khấp khểnh, chen chúc,…

Tại sao nhiều người chọn niềng răng tại Nha khoa Minh Khai

Nha khoa Minh Khai tự hào là hệ thống phòng khám chỉnh nha, niềng răng hàng đầu ở TPHCM. Nơi đây được đông đảo bệnh nhân lựa chọn và đánh giá cao bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ, nha sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành
 • Hệ thống máy móc hiện đại, phòng tiệt trùng sạch sẽ
 • Cung cấp nhiều phương pháp niềng răng, thẩm mỹ răng hiện đại, hiệu quả
 • Chi phí niêm yết, công khai theo quy định của Bộ Y tế
 • Hệ thống phòng lab chuyên dụng để làm răng sứ nhanh, đẹp, bền, chi phí tốt

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa Minh Khai

Các bước niềng răng với mắc cài kim loại đạt chuẩn tại Nha khoa Minh Khai như sau:

Bước 1: Khám tình trạng răng

Bác sĩ sẽ khám sơ bộ mặt răng, tình trạng khớp cắn, các bệnh lý răng. Sau đó bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa trên tình trạng răng, bác sĩ sẽ thiết kế hệ mắc cài và tính toán lực kéo phù hợp. Bước này sẽ được thực hiện kỹ thuật hóa, bệnh nhân có thể quan sát một cách trực quan.

Bước 3: Thiết kế mắc cài thực tế

Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm bằng thạch cao. Kết hợp với ảnh chụp X-quang, bác sĩ có thể lấy dấu, thiết kế mắc cài thực tế.

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khoảng 1 – 2 tuần, mắc cài của bệnh nhân hoàn thành. Người bệnh quay lại Nha khoa Minh Khai để gắn lên răng.

Bước 5: Tái khám, chỉnh mắc cài

Trung bình 1 tháng/lần, bệnh nhân cần tái khám định kỳ. Bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung, mắc cài cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bước 6: Tháo niềng, đeo hàm duy trì

Trải nghiệm quy trình niềng răng chất lượng tại Nha Khoa Minh Khai
Trải nghiệm quy trình niềng răng chất lượng tại Nha Khoa Minh Khai

Khi niềng răng đạt kết quả như mong muốn, bệnh nhân sẽ được tháo niềng, vệ sinh. Sau đó bạn cần đeo hàm duy trì để tránh tình trạng xô lệch theo thời gian.

Tại sao bạn nên chọn Nha Khoa Minh Khai?

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tại Nha Khoa Minh Khai

Mắc cài kim loại là dụng cụ được sử dụng để điều trị chỉnh răng. Mắc cài được nha sĩ gắn vào răng của bệnh nhân, kết hợp kỹ thuật trong chỉnh nha để dùng lực tạo ra từ mắc cài và dây cung, giúp di chuyển răng đến vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống. Nha Khoa Minh Khai sử dụng mắc cài và các vật liệu chỉnh nha của Hãng GAC của Mỹ và hãng Tomy của Nhật. Với các dụng cụ vật liệu đảm bảo chất lượng và áp dụng kỹ thuật chỉnh nha thế hệ mới, công việc điều trị chỉnh răng tại Nha Khoa Minh Khai nhẹ nhàng hơn, thời gian bệnh nhân phải đến gặp nha sĩ ít hơn. Nha sĩ có thể chỉ cần điều chỉnh mắc cài sau 6 tuần thay vì 3 hoặc 4 tuần so với các kỹ thuật thông thường, đồng thời việc cân bằng lực cũng tốt hơn, giúp thời gian chỉnh răng giảm từ 30 -50%.

Khích lệ trẻ đeo mắc cài

Tại Nha Khoa Minh Khai, bệnh nhân có thể lựa chọn mắc cài tự buộc (có nắp), tự kiểm soát độ trượt răng, không cần sử dụng dây thun.

Hoặc bệnh nhân có thể lựa chọn loại mắc cài có sử dụng dây thun. Đối với trẻ em việc đeo mắc cài đôi khi còn là niềm vui. Vì đa số trẻ em đeo mắc cài niềng răng khi ở lứa tuổi năng động, muốn thể hiện cái tôi riêng của mình. Trẻ có thể lựa chọn đeo mắc cài kim loại với dây thun nhiều màu, mỗi lần đến nha sĩ thay thun có thể lựa chọn thay màu khác nhau.

>> Xem thêm: Tìm hiểu độ tuổi niềng răng thích hợp

Dây thun của hãng Tomy (Nhật) được làm từ loại nhựa tự nhiên nguyên chất dành riêng cho việc chỉnh nha. Thun có bề dày chính xác và lực trên thun đã được đo đạc tính toán chính xác trước. 

Cần chăm sóc như thế nào trong và sau thời gian đeo mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại không ảnh hưởng nhiều đến việc vệ sinh răng miệng. Bạn chỉ cần vệ sinh đúng cách và phù hợp để loại bỏ mảng bám ở các kẽ của mắc cài. Dưới đây là cách chăm sóc tốt trong và sau khi đeo mắc cài được nha sĩ khuyến cáo:

 • Sử dụng sản phẩm vệ sinh hỗ trợ, chuyên dùng cho răng niềng: Máy tăm nước, bàn chải chuyên dụng, nước súc miệng chuyên dụng, thuốc loại bỏ mảng bám,…
 • Vệ sinh răng thường xuyên: Ít nhất sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Lưu ý bệnh nhân cần vệ sinh đủ các bước phù hợp với loại mắc cài sử dụng.
 • Thay bàn chải đánh răng định kỳ, tránh tình trạng lông bàn chải bị mòn. 
 • Súc miệng bằng nước sạch hoặc nước súc miệng sau khi ăn nếu không thể đánh răng.
 • Vệ sinh kẽ răng cẩn thận bằng tăm nước hoặc chỉ nha khoa.
 • Tự kiểm tra răng thường xuyên trước gương để sớm phát hiện tình trạng bất thường. Ví dụ như tuột mắc cài, mảng bám răng, cao răng, răng xô lệch.
 • Đeo hàm duy trì thường xuyên sau khi niềng răng.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh và chăm sóc răng niềng

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp người đọc hiểu rõ hơn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Nếu cần tư vấn thêm với bác sĩ về niềng răng kim loại, hãy liên hệ với chúng tôi. Nha khoa Minh Khai tự hào đem đến nụ cười đẹp cho người Việt.