199 Nguyễn Thị Minh Khai

P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM

Thứ Hai - Bảy: 8:00 - 20:30

Thời gian làm việc

Chăm sóc, vệ sinh răng đeo mắc cài

Không chỉ là chi phí niềng răng bằng mắc cài, mà các phương pháp chỉnh nha nói chung, dường như chưa bao giờ có giá cả phải chăng như hiện nay. Bạn nên trao đổi với bác sĩ chỉnh nha về kế hoạch chi trả phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Ngoài ra, sự đa dạng các loại hình bảo hiểm hiện nay cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc chi trả chi phí niềng răng.

Chăm sóc đúng cách khi đang đeo mắc cài niềng răng

Khi đang đeo mắc cài, trẻ cần tiếp tục duy trì chăm sóc răng miệng thường xuyên – chải răng đúng phương pháp theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha; vệ sinh kẽ răng mỗi ngày; và thăm khám bác sĩ điều trị chỉnh nha định kỳ.

Nhìn chung, niềng răng bằng mắc cài không ảnh hưởng nhiều đến chu trình vệ sinh răng miệng thông thường của trẻ như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần bỏ thêm một chút thời gian và tâm trí để giữ răng thật sạch sẽ! Mục đích chính là để giữ mắc cài cũng như răng không bị lưu lại các mảng bám. Nếu mảng bám không được loại bỏ, hậu quả cuối cùng không tránh khỏi là sâu răng và ố màu răng lâu dài.

Cần chú trọng dinh dưỡng cho trẻ và duy trì chế độ ăn cân bằng, cung cấp chất dinh dưỡng cho xương và các mô đáp ứng với sự thay đổi thể trạng của cơ thể trong suốt thời gian niềng răng là rất quan trọng.

Bác sĩ chỉnh nha có thể sẽ dặn dò trẻ nên tránh xa những thức ăn cứng có nguy cơ làm hỏng mắc cài, bẻ cong dây cung; đá, các loại hạt ngũ cốc, bắp rang, các loại kẹo cứng như kẹo đậu phộng đều là những thức ăn nên loại bỏ trong quá trình niềng răng. Cắt các loại thức ăn như táo, cà rốt, và bánh mì thành những miếng nhỏ vừa ăn sẽ giúp trẻ dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc ăn nhai. Những loại thức ăn dẻo, chứa nhiều đường như kẹo sing-gum cũng là “đối thủ” của mắc cài trong quá trình điều trị. Bạn nên tư vấn chi tiết với bác sĩ chỉnh nha về các loại thức ăn tốt cũng như không tốt cho trẻ.

Tham khảo thêm một số phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ khi niềng răng

  • Sử dụng những sản phẩm hỗ trợ – Bác sĩ chỉnh nha có thể khuyên dùng một số sản phẩm trợ giúp chăm sóc răng miệng và mắc cài, như bàn chải, nước súc miệng chuyên dụng, hay thuốc làm lộ mảng bám giúp dễ dàng vệ sinh. Những sản phẩm mới không ngừng được tìm tòi và phát triển, do đó, đừng ngần ngại tư vấn với bác sĩ về những sản phẩm chăm sóc răng miệng mới nhất và tốt nhất hiện nay trên thị trường.
  • Chải răng thường xuyên. Trẻ nên vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám. Bác sĩ chỉnh nha sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng về cách đánh răng đúng phù hợp với loại mắc cài mà trẻ đang dùng.
  • Thay bàn chải mới định kỳ. Mắc cài khiến lông bàn chải mau bị mòn, do đó nên thay bàn chải thường xuyên. Bàn chải du lịch là vật dụng không thể thiếu khi trẻ đi chơi xa.
  • Súc miệng nếu không thể chải răng. Trẻ nên súc miệng với nước sạch nếu không thể chải răng.
  • Vệ sinh kẽ răng. Trẻ nên làm sạch các kẽ răng ít nhất một lần một ngày với chỉ nha khoa để làm sạch các thức ăn thừa. Bác sĩ sẽ giới thiệu một loại “chỉ” mới dễ dàng vệ sinh sạch sẽ các mắc cài.
  • Kiểm tra răng thường xuyên. Trẻ nên tự kiểm tra răng trước gương trong phòng sáng đèn hoặc nơi có đủ ánh sáng để đảm bảo thức ăn thừa không còn sót lại và mắc cài không bị hư hỏng.