199 Nguyễn Thị Minh Khai

P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM

Thứ Hai - Bảy

Sáng: 08:00 – 12:00 - Chiều: 13:30 – 20:30

Con người có bao nhiêu cái răng? Cấu tạo của răng và hàm răng

Con người có bao nhiêu cái răng và cấu tạo của răng thế nào là thắc mắc của nhiều người.  Thông thường người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng, trẻ nhỏ có 20 chiếc răng. Nhưng thực tế số lượng răng ở mỗi người có thể khác nhau. Chi tiết Nha khoa Minh Khai sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu con người có bao nhiêu cái răng khi trưởng thành?

Trải qua quá trình tiến hóa hàng triệu năm, con người sẽ có 32 cái răng khi trưởng thành. Số lượng răng này phù hợp với kích thước hàm cũng như nhiệm vụ nhai nuốt. Tuy nhiên thực tế, răng người trưởng thành thường ít khi chính xác ở con số 32.

Con người có bao nhiêu cái răng?
Con người có bao nhiêu cái răng?

Để đạt được số răng bình thường thì cần một quá trình dài. Thông thường, trẻ nhỏ tầm 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc chiếc răng cửa đầu tiên. Sau đó các loại răng tiếp tục mọc lên phục vụ cho việc nhai cắn đồ ăn và phát âm. Quá trình mọc răng này dừng lại khi trẻ có 20 cái răng sữa.

Đến khi trẻ 5 tuổi, răng sữa không còn đáp ứng yêu cầu nhai nuốt nữa. Lúc này quá trình thay răng sữa sẽ diễn ra. 20 răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn trước. Sau đó các răng hàm sẽ mọc dần đến khi đủ số lượng.

Thông thường sau tuổi 18, hàm răng đã phát triển gần như hoàn chỉnh. Chỉ còn những răng khôn mọc sau, do thiếu diện tích nên răng có thể bị xô lệch, mọc ngầm. Do đó nhiều người có 28 răng do không có răng khôn nào mọc.

Hàm răng có vai trò như thế nào?

Hàm răng có bao nhiêu cái ảnh hưởng khá lớn đến con người. Bởi răng có vai trò quan trọng với cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày như:

 • Vai trò cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn: Miệng và răng đứng đầu trong chuỗi tiêu hóa của con người. Thức ăn thô được đưa vào sẽ cần răng cắn xé, kết hợp với lưỡi để nhai, đảo trộn nghiền nhỏ. Khi đó thức ăn xuống dạ dày sẽ dễ xử lý hơn, hạn chế dạ dày phải làm việc quá sức.
 • Vai trò phát âm: Ngôn ngữ và tiếng nói chính là sự tiến hóa vĩ đại của loài người. Dù là ngôn ngữ nào cũng cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm giọng, lưỡi, răng và miệng. Do vậy trong quá trình trẻ nhỏ học nói, hàm răng cũng hoàn thiện dần.
 • Vai trò thẩm mỹ: Nụ cười với hàm răng trắng sáng, đầy đủ, đều đặn luôn gây ấn tượng tốt. Bởi thế mà vệ sinh và thẩm mỹ răng miệng luôn được nhiều người quan tâm.
Một hàm răng đẹp giúp có được gương mặt thêm hài hòa và một nụ cười tự tin
Một hàm răng đẹp giúp có được gương mặt thêm hài hòa và một nụ cười tự tin

Tìm hiểu cấu tạo của răng

Cấu tạo hàm răng người lớn gồm nhiều răng có vai trò khác nhau. Mỗi răng lại cấu tạo từ các phần khác nhau.

Cấu tạo hàm răng bình thường

Cấu tạo răng người có bao nhiêu cái? Tiêu chuẩn hàm răng bình thường có 32 cái gồm:

 • 8 răng cửa: gồm 4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới.
 • 4 răng nanh: gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới.
 • 20 răng cối: gồm 12 chiếc lớn và 8 chiếc nhỏ, bao gồm cả 4 răng khôn mọc sau 18 tuổi.

Cấu tạo của răng theo chiều dọc

Từ trên xuống dưới, răng có 2 phần chính là thân răng và chân răng. Ở giữa phân tách 2 phần là cổ răng. Dù người có bao nhiêu răng thì các răng đều có cấu tạo như vậy.

 • Thân răng là phần chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường. Thân răng lộ ra ngoài lợi 5 mặt gồm mặt ngoài, mặt trong, 2 mặt bên và mặt nhai.
 • Chân răng cắm vào ổ răng xương hàm, có vai trò dẫn dây thần kinh và mạch máu. Ngoài ra chân răng cũng quyết định vị trí cố định của răng, được hỗ trợ bởi lợi bao quanh. Số chân răng của các răng là khác nhau, từ 1 – 3 chân.

Cấu tạo của răng theo chiều ngang

Bổ ngang bấy cứ chiếc răng bình thường nào cũng gồm 3 phần từ ngoài vào là men răng, ngà răngtủy răng. Cấu tạo của các phần này như sau:

 • Men răng là phần cứng nhất, bao phủ thành một lớp ngoài thân răng. Men răng giúp bảo vệ răng khỏi tác động từ bên ngoài. Thành phần của men răng gồm chất vô cơ (chủ yếu là Hydroxyapatite), nước và chất hữu cơ.
 • Ngà răng là một lớp nằm trong men răng, chiếm tỷ trọng khối lượng lớn nhất. Ngà răng ít cứng hơn, là lớp bảo vệ thứ hai buồng tủy và ống tủy răng. Hầu hết các ống thần kinh răng đều nằm ở bộ phận này, đem đến cảm giác khi nhai nuốt. Thành phần của ngà răng gồm 70% chất vô cơ, 30% chất hữu cơ và nước.
 • Tủy răng là bộ phận nằm trong cùng, cấu trúc lỏng lẻo gồm ống tủy và buồng tủy. Tủy răng nằm trải dọc từ thân đến chân răng. Ở dưới cùng chân răng có lỗ mở cho tủy răng nối với xương hàm để kết nối hệ thần kinh, mạch máu. Chất dinh dưỡng cũng được truyền từ đây đến nuôi răng.

Chăm sóc răng miệng thế nào để bảo vệ hàm răng tốt nhất

Chăm sóc răng miệng hàng ngày là bắt buộc để giữ cho hàm răng trắng sáng, sạch sẽ. Ngoài ra việc này cũng giúp mọi người ngăn ngừa bệnh răng miệng, phổ biến nhất là sâu răng. Nha sĩ khuyến cáo cần chăm sóc răng miệng đúng chuẩn với các biện pháp sau:

 • Đánh răng (chải hàm răng): Tối thiểu 2 lần mỗi ngày.

Nên sử dụng bàn chải răng lông mềm với lượng kem đánh răng vừa đủ mỗi lần. Ưu tiên dùng kem đánh răng chứa Flouride để ngừa sâu răng.

Đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày để có được 1 hàm răng chắc khỏe
Đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày để có được 1 hàm răng chắc khỏe

Về cách đánh răng, cần di chuyển bàn chải theo chuyển động tròn đều trên các mặt răng. Lưu ý không bỏ qua các mặt khuất bên trong răng. Thời gian đánh răng mỗi lần đảm bảo vệ sinh đủ các mặt răng là từ 2 – 3 phút.

 •  Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước: Sau mỗi khi ăn hoặc 2 lần/ngày

Bàn chải đánh răng có thể không loại bỏ hết phần thức ăn dư thừa dính trong kẽ răng. Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này. Không nên dùng tăm tre vì dễ làm tổn thương lợi, mòn khe răng.

 • Khám nha khoa định kỳ

Nên tập thói quen khám răng định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần để phát hiện sớm vấn đề bất thường. Khi đó việc xử lý sẽ đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém hơn.

 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Một chế độ dinh dưỡng tốt cũng giúp hàm răng trở nên chắc khỏe, sạch sẽ hơn. Lưu ý tránh ăn thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay. Ngoài ra cũng cần tránh các thức ăn, đồ uống có màu đậm, dễ gây hại men răng.

Lời kết 

Trên đây, Nha khoa Minh Khai đã cùng bạn đọc tìm hiểu hàm răng bao nhiêu cái. Hiểu về cấu tạo của hàm răng và răng sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn.