199 Nguyễn Thị Minh Khai

P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM

Thứ Hai - Bảy

Sáng: 08:00 – 12:00 - Chiều: 13:30 – 20:30

Răng mọc lệch ở trẻ em

Có rất nhiều lý do răng mọc lệch ở trẻ em, một số nguyên nhân đã được nêu ở bài tại sao răng mọc lệch?. Việc tìm hiểu nguyên nhân vì sao răng mọc lệch sẽ giúp hạn chế các nguy cơ gây ra tình trạng này cũng như tìm ra cách sửa răng khắc phục, trả lại cho bạn hàm răng đẹp và nụ cười tự tin

Răng mọc không đúng lịch trình

Răng mọc không đúng lịch trình cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch. Thông thường răng sẽ mọc lên trong miệng theo một lịch trình chuyên biệt, tuy nhiên thỉnh thoảng có những răng không tuân thủ theo trình tự này. Khi các răng sữa mất quá sớm và thay thế bằng các răng vĩnh viễn mọc sớm, các răng này sẽ có xu hướng phát triển tự do và chiếm chỗ của răng xuất hiện sau. Các răng mọc trễ sẽ mọc chen chúc nhau do gặp phải tình trạng không còn chỗ trên cung hàm để mọc lên, một số trường hợp hình thành răng khểnh.     Bản chất của răng khểnh chính là răng nanh mọc chếch trên cung hàm do các thói quen chủ quan như bú tay, đẩy lưỡi, nghiên răng… của trẻ tác động thay đổi vòm hàm hẹp, răng không đủ chỗ mọc buộc phải mọc răng khểnh ra phía trước. Răng khểnh gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại sinh trưởng, gây ra các bệnh về răng.

Răng hàm mọc sai vị trí

Các răng hàm thường có múi lồng vào trũng của răng đối diện như sự ăn khớp của dây kéo. Nếu múi và trũng của 2 răng hàm thứ nhất lệch nhau thì chắc chắn các răng mọc lên sau đó cũng sẽ không khớp được khít nhau,

Răng dư

Tình trạng răng mọc dư sẽ chiếm chỗ trên cung hàm làm các răng khác bị chen chúc.

Thiếu răng

Đôi khi có một số răng không phát triển hoặc bị ngầm, sẽ gây hiện tượng răng thưa và các răng mọc lên sẽ nghiêng hoặc đi về chỗ dư này.

Mất răng do tai nạn

Các chấn thương vùng mặt có thể làm thay đổi sự phát triển của xương hàm và gây nên hiện tượng răng mọc lệch lạc.  Mất hoặc nhổ răng sữa sớm mà không giữ chỗ cho răng vĩnh viễn. Một số trường hợp bị mất hoặc nhổ răng sữa quá sớm mà không giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên, cũng gây ra tình trạng lệch lạc răng sau này.