199 Nguyễn Thị Minh Khai

P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM

Thứ Hai - Bảy

Sáng: 08:00 – 12:00 - Chiều: 13:30 – 20:30

Khám răng, chỉnh răng sớm cho trẻ

Chỉnh răng khi nào là tốt nhất?

Đưa trẻ đi khám răng, điều trị sớm các lệch lạc, bác sĩ chỉnh răng của bạn sẽ có thể giúp:

– Ngăn ngừa, kiểm soát các rối loạn trầm trọng, giúp rút ngắn thời gian niềng răng sau này và các biện pháp nắn chỉnh răng cũng đơn giản hơn, giảm thiểu được chi phí niềng răng.

– Sử dụng những khí cụ chỉnh răng tháo lắp được xem là bước khởi đầu trong quá trình niềng răng để định hướng cho sự phát triển xương non và tạo ra một môi trường lý tưởng cho răng vĩnh viễn giúp chúng mọc lên đúng vị trí mong muốn, giảm được nguy cơ làm răng cửa hô, hạn chế nguy cơ cần phải can thiệp bằng phẫu thuật răng hô
– Định hướng cho sự phát triển của xương hàm. Trong đa số các trường hợp điều trị sớm, kết quả chỉnh sửa răng sẽ có thể đạt được tốt hơn nhiều lần so với khi khuôn mặt và xương hàm đã hoàn toàn phát triển thì không thể đạt được
 – Cải thiện đường môi, giúp nụ cười hoàn thiện hơn, làm tăng lên vẻ đẹp và sự tự tin cho trẻ
 – Một điều cực kỳ quan trọng khi cho trẻ khám răng, kiểm tra chỉnh nha đó là có thể hướng dẫn, sửa đổi cho trẻ những thói quen xấu có hại cho răng miệng.
– Mỗi bệnh nhân khác nhau đều có thời gian điều trị phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Bác sĩ chỉnh răng là những chuyên gia có kiến thức mới xác định đúng thời điểm này.
Nói chung, ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu có các hiện tượng răng mọc lệch, răng cắn hở, cắn chéo, cắn ngược hay bị hô, móm, hở lợi… thì chúng ta cũng nên thực hiện chỉnh răng. Cải thiện nụ cười, nâng cấp hình ảnh tự tin, chuyên nghiệp của bản thân không khi nào là muộn cả.
Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, nếu được khám răng, kiểm tra và chỉnh răng từ sớm sẽ có hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian hơn. Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kì (ADA) đã đưa ra những thời điểm phù hợp, thuận lợi nhất cho việc chỉnh răng:

Thời điểm 1: Từ 6-8 tuổi

Việc sớm đưa trẻ đến cơ sở nha khoa để thăm khám lâm sàng, cùng với kết quả chụp phim X – quang toàn cảnh, phim sọ nghiêng, sẽ giúp bác sĩ dự báo khuynh hướng tăng trưởng, đưa ra quyết định chỉnh răng phù hợp nhất cho trẻ. Thường thì nha sĩ sẽ chỉ chỉnh sửa các thói quen xấu, định hướng sự phát triển của xương hàm, cải thiện tình trạng hô hàm khi răng vĩnh viễn hình thành, nhờ đó mà hạn chế tối đa sự can thiệp của các phương pháp chữa răng hô, thẩm mỹ răng hô.

Thời điểm 2: Từ 8-11 tuổi

Đây là thời điểm răng hỗn hợp (răng sữa và răng vĩnh viễn). Việc điều trị sớm trong giai đoạn này có thể giúp cho việc không cần mang mắc cài sau đó, hoặc nếu có thì giai đoạn điều trị sau sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Thời điểm 3: Từ 11-17 tuổi

Là thời điểm lý tưởng để chỉnh răng. Khi các răng vĩnh viễn vừa mới hình thành, thay thế hoàn toàn các răng sữa.

Đối với người đã trưởng thành:

Dù bạn ở bất cứ độ tuổi nào, quyết định niềng răng chưa bao giờ là sai bởi vì trước và sau khi niềng răng là cả một khác biệt lớn khi nó không chỉ đơn thuần cải thiện hình thức, sự tự tin cho mỗi người, mà còn giúp cho hệ tiêu hóa được thuận lợi khi chức năng cắn nhai được điều chỉnh phù hợp.

Đối với những người lớn tuổi thì việc chỉnh răng cực kỳ có ý nghĩa đối với sức khỏe răng miệng. Rất nhiều người thực hiện chỉnh nha tại Trung tâm Nha khoa Minh Khai chia sẻ rằng mặc dù đã từng rất nghi ngại về vấn đề niềng răng đau cỡ nào, thời gian niềng răng đã qua rất nhanh mà không mang lại cảm giác khó chịu đáng kể, họ cảm thấy khỏe khắn hơn,ăn uống nghỉ ngơi tốt hơn sau khi chỉnh răng ở độ tuổi trung niên.

Sự thay đổi sau khi chỉnh răng là không thể phủ nhận, đóng vai trò rất lớn trong việc khôi phục sự tự tin với nụ cười rạng rỡ, song song đó là sự hoàn thiện về sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Và đây cũng chính là lý do mà đôi khi cả gia đình 2-3 thế hệ cùng nhau tham gia chỉnh răng tại Trung tâm Nha Khoa Minh Khai của chúng tôi.